[ การใช้งานโปรแกรม gPhone ]
โดย ธรรมนงค์  ทวีชื่น  HS9DMC  { 6 กันยายน 2546 }

    โปรแกรม gPhone เป็นโปรแกรมที่ทำงานระบบ Voice Over IP  (VoIP) บนอินเตอร์เน็ตทั่ว ๆ ไปนั้นเองครับ  แต่ถ้ายังนึกไม่ออก ก็คือคล้าย ๆ กับโปรแกรม MSN messenger หรือ Yahoo messenger  แต่โปรแกรมเหล่านั้นจะต้องมี Server (ซึ่งอยู่ในต่างประเทศ) คอยทำหน้าที่เป็นตัวกลางให้เสมอ  หากเมื่อไหร่ที่อินเตอร์เน็ต (WAN) ใช้งานไม่ได้ หรือเมื่อไหร่ที่เราไม่สามารถติดต่อกับ Server ที่อยู่ต่างประเทศได้  เราก็หมดโอกาสที่จะใช้โปรแกรมเหล่านั้นครับ..   แต่สำหรับโปรแกรม gPhone ตัวนี้ยังคงสามารถใช้งานได้อยู่ ขอเพียงแต่เครื่องคอมพิวเตอร์มีเลข IP และต่ออยู่ในเน็ตเวิร์ค (LAN) เช่นในหน่วยงานเดียวกัน หรือในกลุ่มเลข IP เดียวกัน (สรุปง่าย ๆ ก็คือ เมื่อไหร่ที่ท่านสามารถมองเห็นเครื่องของเพื่อนในระบบ Network Neighborhood ได้ หรือ ท่านสามารถที่จะแชร์ไฟล์ในระบบ  network ให้เพื่อน ๆ ได้ ท่านก็สามารถใช้โปรแกรม gPhone นี้ได้ นั้นเอง )

    การใช้งานโปรแกรมนี้จะต้องมีอุปกรณ์เหล่านี้ --> เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่ออยู่ในระบบ LAN , มีลำโพงต่ออยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ , มีไมค์โครโฟนเพื่อไว้คุยกับเพื่อน ๆ (ถ้าให้ดีควรเป็นไมค์ที่ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ จะให้เสียงที่ดีกว่า)

ปล.การติดต่อด้วยโปรแกรมนี้มีเทคนิคการใช้อยู่เล็กน้อย
ปล.1
) ถ้าใช้เลข IP จริงทั้ง 2 ด้าน เครื่องจะเริ่มทำการติดต่อจากเครื่องไหน ไปเครื่องไหนก็ได้
ปล.2) ถ้าใช้เลข IP จริงหรือ IP เทียม ซึ่งอยู่บน LAN วงเดียวกัน จะเริ่มทำการติดต่อจากเครื่องไหน ไปเครื่องไหนก็ได้
ปล.3) ถ้าเครื่อง A ใช้เลข IP จริง แต่เครื่อง B ใช้เลข IP เทียม จะต้องให้เครื่อง B (ใช้เลข IP เทียม) เป็นผู้เริ่มติดต่อ
          ไปหาเครื่อง A ก่อน
ปล.4) ถ้าทั้ง 2 เครื่องใช้เลข IP เทียมและอยู่คนล่ะวง LAN กัน จะไม่สามารถ ใช้งานได้แน่นอน

    เรามาดูการ download , การติดตั้ง , และการใช้งานกันเลยดีกว่าครับ

1. เริ่มแรกเราจะต้องไปทำการดาวน์โหลดโปรแกรมมาก่อน คลิ๊กที่นี่ครับ โดย save โปรแกรมที่ดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา  (ตอนที่ผมเขียนเวบนี้ผมใช้เวอร์ชั่น 2.03 ครับ)
ปล.ในกรณีที่ทดลองใช้งานจะต้องทำการติดตั้งโปรแกรมอย่างน้อย 2 เครื่องน่ะครับ (มีเลข IP ทั้ง 2 เครื่อง)


2. เมื่อดาว์นโหลดมาเรียบร้อยแล้ว ทำการติดตั้ง โดยเปิดโฟลเดอร์ที่เราเก็บโปรแกรมที่ดาว์นโหลดมา  แล้วดับเบิ้ลคลิ๊กที่ชื่อไฟล์ GPN203.exe  แล้วทำการขั้นตอนที่โปรแกรมแนะนำ (ส่วนมากก็พวก OK  YES  Accept อะไรทำนองนี่แหล่ะ)


3. เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วจะมี shortcut ของโปรแกรม ปรากฏอยู่บนหน้าจอเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน ให้ใช้เม้าส์ดับเบิ้ลคลิ๊กเพื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา


4. หน้าตาแรกของโปรแกรม ตรง 2 ช่องข้างบนผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเค้าเอาไว้ทำอะไร...(ผมค่อยข้างจะเชยไปสักหน่อย.. ใครทราบช่วยบอกที่เถอะ)
แต่ถ้าต้องการติดต่อกับเพื่อนๆ เราจะต้องทราบหมายเลข IP ของเพื่อนเสียก่อน แล้วทำการคลิ๊กปุ่ม IP Connect  (ตามรูป)

 


5. จากนั้นจะได้หน้าจอที่แสนสวยขึ้นมา ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ ปรากฏอยู่ในหน้าจอ ดังรูป


6. เมื่อเราคลิ๊กปุ่มเริ่มทำการติดต่อ  เราจะได้หน้าจอให้ป้อนหมายเลข IP ของเพื่อนลงไป แล้วคลิ๊กปุ่ม Connect

   การที่เราจะทราบหมายเลข IP ของเครื่องเพื่อนนั้นเราจะต้องติดต่อกับเพื่อนให้ได้โดยวิธีอื่นก่อน จากนั้นจึงบอกให้เพื่อนกระทำตาม 2 ภาพข้างล่างนี้...  ซึ่งเราเองก็สามารถกระทำเพื่อให้ทราบถึงหมายเลข IP ของเครื่องเราได้เช่นกัน


7. ในกรณีที่เราเปิดโปรแกรมเอาไว้ แล้วเพื่อนติดต่อมา จะมีสิ่งให้สังเกตดังนี้

หลังจากเราคลิ๊กปุ่มรับสายแล้ว ก็สามารถพูดคุยโดยเราพูดที่ไมค์โครโฟน และฟังเสียงจากลำโพง ก็เป็นอันว่าโปรแกรมใช้งานได้ผลแล้วล่ะครับ.. 

    สำหรับการปรับระดับความดังของลำโพงที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา (คือฟังเสียงพูดจากเพื่อน ๆ)  และการปรับเกนขยายของไมค์โครโฟน (คือระดับความดังเสียงพูดของเราที่เพื่อนจะได้ยิน) ผมเคยเขียนไว้ในเวบอื่น ซึ่งผมได้ลิ้งค์ไว้ให้อ่านแล้วที่นี่ครับ 


8. นอกจากนั้นหากเราไม่อยากพูด ให้เพื่อนได้ยินเสียง (กรณีตัวปลอมที่ชอบนั่งหน้าเครื่องคนอื่น) ท่านก็สามารถใช้วิธีการพิมพ์โต้ตอบกัน เหมือนใน MSN อย่างไงอย่างงั้นเลย ล่ะครับ ลองดูซิ...


หน้าตาของจอ Chat ของโปรแกรม gPhone นี้


9. นอกจากนั้น ปุ่มอื่น ๆ ที่อยู่บนหน้าจอของโปรแกรมยังสามารถทำอะไรได้อีก ดูจากรูปเลยแล้วกัน... ลองเล่นกันดูน่ะครับ


10.ทีนี้พอเริ่มเบื่อขึ้นมาล่ะ.. จะปิดโปรแกรมก็ไม่ได้เพราะไม่มีปุ่มกากะบาทให้กดเหมือนอย่างโปรแกรมอื่น ๆ เค้า.. ยุ่งล่ะซี... การปิดโปรแกรม gPhone นี้ให้ไปที่มุมล่าง-ขวา ของจอครับ จะมี Icon ของโปรแกรมอยู่ ให้ทำการคลิ๊กขวา แล้วเลือก Exit เป็นอันเรียบร้อยครับ

อ้อ.. เกือบลืมบอกไป เวลาเราคลิ๊กขวาที่ Icon รูปโทรศัพท์ ตรงมุมล่าง-ขวา ของจอ จะมีรายการอื่น ๆ อยู่อีก ท่านสามารถเลือกเล่นดูก่อนที่จะปิดโปรแกรมก็ได้  เช่นการตั้งชื่อของเครื่องเราเสียใหม่ เอาให้เท่ห์ไปเลย... , ตั้งระดับความดังของลำโพง , ปรับตั้งระดับเสียงของเราที่จะเข้าสู่ไมค์โครโฟนเพื่อส่งไปให้เพื่อนได้ยิน... ลองเล่นกันดูก็แล้วกันน่ะครับ...

แล้วทีนี้ถ้าใครอยากรู้ลึก ๆ เกียวกับโปรแกรม , เกี่ยวกับลูกเล่นการใช้งาน ก็เชิญที่เจ้าของโปรแกรมได้โดยตรงน่ะครับ ที่นี่


จบล่ะน่ะ... ใครมีอะไรดี ๆ ก็เมล์มาบอกกันด้วยล่ะ thamnong@hotmail.com