เสียงของเราที่พูดใส่ไมค์ ไม่ไปออกให้เพื่อน ๆ สมาชิกเค้าได้ยินกัน  

    เปิดใช้งาน Echolink ได้แล้ว มองเห็นเพื่อน ๆ สมาชิกแล้ว และ connect เพื่อนสมาชิกได้แล้วด้วย... แต่เวลาเรากดแป้น Space bar พูดไป เพื่อน ๆ ไม่ได้ยินเสียงจากเรา และเพื่อนคู่สนทนาก็จะบอกมาว่า "ไม่มีเสียงมาจากท่านน่ะครับ"  ,  "เสียงท่านไม่ออกน่ะครับ" ... อะไรแนวนี้แหล่ะครับ... ปัญหาอันนี้เกิดมาจากหลายสาเหตุครับ 
    ปัญหานี้ค่อนข้างใหญ่โต สำหรับผู้ที่เล่น ecolink ใหม่ ๆ ครับ... เพราะถ้าเราไม่สามารถพูดไปให้เพื่อนสมาชิกเค้าได้ยินกันก็คงจะกร่อยใช่ไหมครับ... และเท่าที่สังเกตุมา
ร้อย
ทั้งร้อย ของเพื่อนสมาชิก Echolink ใหม่... จะเกิดปัญหานีล่ะครับ ( ที่มา ; E20KEW ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย เด้อ..)

. ท่านไม่ได้ปรับเกนไมค์ ให้มีระดับเสียงในที่ดังพอที่เพื่อน ๆ จะได้ยิน หรือไม่ได้เปิดไมค์ในโปรแกรมของเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำไปครับ แนะนำให้ท่านไปดูหัวข้อ การปรับเกนไมค์ น่ะครับ ดูให้ล่ะเอียดน่ะครับ

ข. ท่านเสียบไมค์ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ผิดช่อง... วิธีสังเกตุง่าย ๆ คือ ช่องสำหรับเสียบไมค์โครโฟน จะเป็นช่อง สีแดง หรือ ชมพู ครับ ส่วนช่อง สีเขียว เป็นช่องสำหรับเสียบลำโพง... สำหรับเพื่อนสมาชิกที่ใช้เครื่องรุ่นเก่า ๆ คงต้องถามผู้รู้ล่ะครับ..

. ไมค์โครโฟนที่ท่านใช้นั้นเสีย  หรือสายไฟที่บัดกรีภายในไมค์ ขาด-หลุด...  เอาไปให้ช่างเค้าบัดกรีให้นะครับ หรือลองให้เพื่อน ๆ สมาชิกที่เค้าพอรู้เรื่องเกี่ยวกับไมค์ หรือด้านอิเล็คทรอนิกส์ แก้ไขให้น่ะครับ (เพราะส่วนมากเค้าจะมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจเช็ค และมีอุปกรณ์ในการบัดกรีอยู่แล้ว) ...คงจะฟรี ไม่ต้องเสียตังค์อีก

   <<< มีข้อเสนอแนะอื่นใด กรุณา mail มาน่ะครับ อย่าได้เกรงใจ >>>