ADSL for Echolink

   สมาชิกบางท่าน.ใช้อินเตอร์เน็ตแบบ ADSL มาเล่น Echolink โดยใช้ Modem ADSL เป็นตัวจัดการอินเตอร์เน็ตให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์  ซึ่ง Modem ที่มีใช้งานกันอยู่ 2 แบบใหญ่ ๆ คือแบบ Modem กับแบบ Router Modem 
    แบบ Modem คงจะไม่มีปัญหาใด ๆ ในการเล่น Echolink เพราะว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้รับเลข IP โดยตรงมาจาก Modem ผ่านทาง USB-Port
    แบบ Router Modem จะมีย่อยอีก 2 แบบคือแบบที่มี HUB กับแบบที่ไม่มี HUB  ซึ่ง Router Modem นี้จะมีการจ่ายเลข IP เทียมให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์  ซึ่งเท่ากับว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ท่านจะไม่สามารถเล่น Echolink ได้โดยตรง ทั้ง ๆ ที่เลข IP ที่มาจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเป็นเลข IP จริง (โดยเฉพาะของ TOT)  ฉะนั้นเราจะต้องไปกำหนดตัว Router Modem ให้ทำการผ่านพอร์ต 5198UDP และ 5199UDP ออกไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ Echolink

ก่อนที่เราจะไปทำการผ่านพอร์ต (Forward Pordt) 5198UDP และ 5199UDP ที่ตัว Router เราจะต้องรู้ก่อนว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราที่เปิดโปรแกรม Echolink อยู่นั้นได้รับ IP หมายเลขอะไรมาจากตัว Router 
หากเรายังไม่ทราบก็ลองดูตามลิ้งค์นี้น่ะครับ  http://www.hs9dmc.com/echolink/problem/ip.htm  และในหัวข้อนี้ผมสมมุตเพื่อเป็นตัวอย่างว่าเครื่องที่เราเปิดโปรแกรม Echolink อยู่นั้นได้รับ IP เป็นเลข 192.168.1.11 มาจาก Router

 

ADSL Network จากภาพ จะเห็นว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราเปิด Echolink นั้นได้เลข IP เป็น 192.168.1.11 มาจาก Modem Router 

ปล. Router Modem รุ่นนี้เจ้าเลข IP เดิม ๆ ที่จ่ายออกมาจะเป็น 10.0.0.xx ครับ แต่ของผมได้ไปแก้เลข IP เพื่อให้ใช้งานได้ในวง LAN เดิมของออฟฟิต เลยต้องแก้เป็น 192.168.1.xx

บังเอิญผมไปซื้อ Router Modem ยีห้อ KingCom รุ่น K506 มาใช้งาน (เพราะตอนซื้อมันราคาถูกกว่ายีห้ออื่น..งัย.!!!)  แรก ๆ ผมก็หลงเซ็ตค่าที่ Firewall อยู่ตั้งนานใช้งาน Echolink ก็ไม่ได้ซักที   เลยค้นในเวบไซด์ต่างประเทศ แล้วได้ไอเดียมาว่าการผ่าน Port ให้เครื่องลูกของ Modem Router นั้นจะต้องไปกระทำที่ Virtual Server ไม่ใช่ที่ Firewall อย่างที่ผมคิด (เล่น Linux มากก็อย่างงี้แหล่ะ)  ก็เลยลองไปปรับแก้ค่าดูจนทำให้สามารถเล่น Echolink ได้. ////  เลยนำมาเผยแพร่ให้ทราบ.. และผมคิดว่า ADSL Router Modem ของยี่ห้ออื่น ๆ ก็น่าจะคล้าย ๆ กัน

มาดูขั้นตอนการเซ็ตค่ากันเลยครับ

 1 ใช้ Internet Explorer เปิดหน้าเวบของ ADSL เพื่อจะทำการเซ็ตค่าขึ้นมา { เช่น http://10.0.0.2 (เลข IP นี้เป็นเลข IP ของตัว Router ครับ) } ซึ่งจะมีหน้าต่างให้ป้อนค่า User และค่า Password 

.

 2 หลังจาก OK ผ่านไปแล้ว  ให้ดูทางซ้ายมือ โดยเลือกคลิ๊กที่หัวข้อ  Virtual Server  แล้วแฟรมทางด้านขวามือก็จำเป็นเหมือนในภาพ

.

 3 ทำการป้อนค่าต่าง ๆ ลงไปตามในภาพ ซึ่งตรงค่า IP ท่านจะต้องใช้ค่าที่เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องที่เปิด Echolink ของท่านจริง ๆ น่ะครับ เสร็จแล้วให้คลิ๊กปุ่ม  Add This Setting  หนึ่งครั้ง

.

 4 หลังจากหน้าจอกระพริบไปหนึ่งครั้ง ค่าที่ท่านเซ็ตไปในภาพก่อนหน้านี้จะปรากฏผลดังภาพนี้
    ต่อจากนั้นให้ท่านป้อนค่าต่าง ๆ ลงไปตามในภาพนี้ (ดูที่สีชมพูในภาพ) แล้วคลิ๊กปุ่ม  Add This Setting  หนึ่งครั้ง

.

 5 หลังจากหน้าจอกระพริบไปอีกหนึ่งครั้ง ท่านจะเห็นค่าต่าง ๆ ที่ท่านได้ป้อนไปแล้วดังในภาพนี้
    จากนั้นให้ดูที่แฟรมด้านซ้ายมือ เลือกคลิ๊กที่  Save Setting / Reboot  เพื่อให้ ADSL Router Modem (K506) ทำการรีสตาร์ทและทำการเซ็ตอัพค่าใหม่เพื่อการใช้งานต่อไป

.

 6 เปิดโปรแกรม Echolink และลองใช้งานดูครับ